Chủ nhật, 20 Tháng 9 2020 - Đăng nhập

2000m3 nước thải mối ngày đầu độc sông Hồng

Cty TNHH Pangrim Neotex (Phú Thọ):

TP - Sau khi bắt quả tang Cty TNHH Pangrim Neotex (trụ sở tại Bến Gót, TP Việt Trì) xả thải ra sông Hồng mà không qua xử lý, hôm qua (8-9), Cảnh sát môi trường CA tỉnh Phú Thọ cho biết hiện đang tiếp tục điều tra, làm rõ mức độ vi phạm pháp luật của Cty này.

Hành vi của Cty Pangrim Neotex bước đầu được thể hiện ở con số từ 2.100 - 2.200m3 nước thải chưa qua biện pháp xử lý nào xả thẳng ra con sông lớn nhất miền Bắc.
Nước thải chưa qua xử lý của Pangrim Neotex xả thẳng ra sông Hồng 	Ảnh: Internet
Nước thải chưa qua xử lý của Pangrim Neotex xả thẳng ra sông Hồng. Ảnh: Internet.

Hoạt động sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực dệt (sợi, vải, bông), nhiều phân xưởng của Cty Pangrim Neotex (100% vốn Hàn Quốc) có những công đoạn liên quan đến tẩy và nhuộm vải.

Phòng cảnh sát môi trường Công an tỉnh Phú Thọ đã lấy 2 mẫu nước gửi Trung tâm Quan trắc của Sở TN-MT để giám định, đánh giá mức độ hành vi đầu độc sông Hồng của Cty này để xem xét khởi tố vụ án.

Được biết ông Yoon Wou Suk, đại diện được ủy quyền của Cty Pangrim Neotex đã thừa nhận việc xả thải ra sông Hồng mà chưa qua xử lý nhưng lại giải thích “phải làm như vậy vì hệ thống xử lý nước thải của Cty hiện nay đã được sử dụng từ năm 1997 và đang xuống cấp”. Ông này cho biết, Cty đang đầu tư một hệ thống xử lý nước thải mới, có công suất 5.000m3/ngày đêm, phải hơn một năm nữa mới sử dụng được!

Từng nằm trong danh sách đen về ô nhiễm

Có mặt ở Phú Thọ từ năm 1992 (sớm nhất so với các DN nước ngoài tại đây) với nhiều lần đổi tên, Cty Pangrim Neotex từng gây ấn tượng mạnh ở tỉnh trung du này với số vốn lên tới gần 80 triệu USD và có 1.800 lao động, mức doanh thu đạt hàng chục triệu USD/năm. Giám đốc của Cty này từng được gọi là “trưởng thôn” các DN Hàn Quốc vào đầu tư ở Phú Thọ vì nhiều hoạt động “hoành tráng” của mình. Những năm gần đây, Pangrim Neotex còn có tham vọng xây dựng khu công nghiệp kỹ thuật cao tại Phú Thọ...

Nhưng cách đây không lâu, đã có tới 700 công nhân của Cty này đình công đòi quyền lợi và cải thiện môi trường làm việc. Trước đó, Cty đã thỏa thuận tăng lương định kỳ nhưng không thực hiện. Phương tiện, dụng cụ, bảo hộ làm việc cho công nhân cũng không đảm bảo, khiến các cơ quan chức năng của Phú Thọ phải nhiều lần vào cuộc giải quyết.

Kỳ quặc là, chỉ trước khi “gặt” giải thưởng Rồng Vàng năm 2006 (giải thưởng tôn vinh các DN có vốn đầu tư nước ngoài đã đóng góp đáng kể đối với nền kinh tế VN) một thời gian ngắn, Cty Pangrim Neotex đã từng bị thanh tra Bộ LĐ&TB-XH xử phạt hành chính hơn 40 triệu đồng vì “vi phạm nhiều quy định của bộ luật Lao động”.

Từ hơn một năm trước, cơ quan chức năng Phú Thọ từng khuyến cáo Cty Pangrim Neotex gây ô nhiễm ở mức cao (vượt mức tiêu chuẩn cho phép nhiều lần) và điển hình nhất là ô nhiễm về nguồn nước thải. Trong Quyết định 64/2003 của Thủ tướng Chính phủ, trên địa bàn tỉnh Phú Thọ có 7 cơ sở nằm trong danh sách phải xử lý triệt để môi trường vì gây ô nhiễm thì có mặt Cty Pangrim Neotex!

Dư luận ở Phú Thọ từ cuối năm 2008 đã rất “nóng” vì 7 cơ sở gây ô nhiễm này, nhưng khi đó chỉ có Cty TNHH Miwon VN và Cty khoáng sản Khải Hoàn bị UBND tỉnh Phú Thọ tạm thời đình chỉ hoạt động sản xuất vì nước thải gây ô nhiễm môi trường(?).

Theo www.tienphong.vn