Thứ năm, 22 Tháng 10 2020 - Đăng nhập

Bức tranh "xám" về môi trường Hà Nội

Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội đang đến gần. Mặc dù các cơ quan chức năng đã cố gắng thực hiện nhiều dự án chỉnh trang môi trường, cảnh quan thành phố nhưng môi trường sống của người  dân Thủ đô vẫn đang "chìm" trong sự ô nhiễm.

 

 

Theo đánh giá của Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) thành phố, tình trạng ô nhiễm môi trường không khí do bụi hiện nay trên địa bàn thành phố đang ở mức "báo động đỏ" bởi nồng độ bụi lơ lửng ở các quận nội thành đều vượt quá tiêu chuẩn cho phép (TCCP) từ 2-3 lần. Đường Nguyễn Trãi có hàm lượng bụi lơ lửng vượt TCCP tới 11 lần, đường Nguyễn Văn Linh vượt TCCP tới 10,8 lần...Kết quả quan trắc năm 2008 có tới 6/34 ngã tư nồng độ khí CO trung bình vượt TCCP từ 1,03 - 1,55 lần; có 3/34 ngã tư có nồng độ SO2 vượt TCCP từ 1,02-2 lần; có 32/34 ngã tư có nồng độ C6H6 vượt TCCP từ 1,1-3 lần...

Toàn thành phố mới chỉ có 4 trạm xử lý nước thải sinh hoạt tập trung với công suất thiết kế 48.500m3/ngày đêm nên chỉ giải quyết được 6,9% nhu cầu. Trong số 48 bệnh viện và trung tâm y tế do thành phố quản lý, mới chỉ có 8 cơ sở có hệ thống nước thải đang hoạt động. Bên cạnh đó, Hà Nội đang có 1.310 làng nghề và tất cả nước thải của những làng nghề này đều đổ thẳng ra môi trường mà không có hệ thống xử lý.

Thành phố hiện có 26 khu công nghiệp, 40 cụm công nghiệp và trên 50 điểm công nghiệp làng nghề hằng ngày thải ra khoảng 100.000 - 120.000m3 nhưng mới chỉ có 3 khu công nghiệp và 2 cụm công nghiệp có hệ thống xử lý nước thải tập trung. Mỗi ngày, Hà Nội thải ra môi trường khoảng 5.000 tấn rác thải sinh hoạt các loại. 3 trong số 5 bãi chôn lấp rác của thành phố sắp đầy, tương lai không xa chuyện thiếu bãi chôn lấp rác là một khó khăn rất lớn trong việc xử lý chất thải rắn của thành phố.

Mới đây, trong Hội thảo "Môi trường và người Hà Nội", hàng loạt vấn đề bức xúc về môi trường Thủ đô đã được đề cập đến. Hầu hết các tham luận đều khẳng định, tình trạng ô nhiễm môi trường đã đến mức báo động. Tuy nhiên, các cấp, các ngành cũng đã thấy rõ và xây dựng chương trình, kế hoạch nhằm từng bước kiềm chế, ngăn chặn tình trạng gia tăng ô nhiễm và cải thiện cảnh quan môi trường để có được Thủ đô xanh, sạch đẹp, thiết thực kỷ niệm Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Kế hoạch là thế, quyết tâm là thế, nhưng người dân Thủ đô vẫn không khỏi ái ngại trước thực trạng của môi trường Hà Nội: Ngổn ngang, bề bộn và ô nhiễm. Nhìn như vậy có thể thấy, việc làm trong sạch môi trường trước Đại lễ 1.000 năm vẫn đang là thách thức không nhỏ đối với các cấp chính quyền và người dân Thủ đô.

(Nguồn:  http://www.monre.gov.vn)